Dữ liệu rò rỉ có mùi gì?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi torune, 1/9/17.

 1. torune

  torune Film critic

  Tham gia ngày:
  23/4/13
  Bài viết:
  2,451
  Đã được cảm ơn:
  7,042
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  2,823 CR
  smellofdata01.jpg

  Trước trận lụt lịch sử vừa mới diễn ra, năm 1937, người dân bang Texas cũng đã chứng kiến một tai họa khác: vụ rò rỉ khí gas, gây cháy nổ, làm thiệt mạng gần 300 người. Lúc ấy, khí gas vẫn chưa có mùi và các báo cáo cho hay lượng gas rò rỉ đến từ một trường học, tích tụ lại và gây cháy nổ. Kể từ đó, chính phủ Mỹ ra luật buộc các nhà phân phối gas đưa chất tạo mùi khó chịu vào nhiên liệu này, giúp người dùng dễ phát hiện mỗi khi nhận biết dấu hiệu rò rỉ.

  Giờ đây, với ý tưởng trên, nhà thiết kế Leanne Wijnsma muốn làm điều tương tự với những tai nạn rò rỉ... dữ liệu.

  Nhà sáng chế chia sẻ với trang tin The Verge: "Trên mặt báo, luôn xuất hiện những vụ xâm nhập dữ liệu và sự riêng tư. Theo sau đó, nhiều người dùng vẫn cứ rao rảo câu cửa miệng: tôi sẽ thay đổi thói quen, bảo vệ bản thân và không đưa thông tin cho người lạ. Nhưng, sự thay đổi đó có lẽ khó thực hiện. Internet là một chốn gây nghiện, và mỗi khi bạn tìm kiếm thứ gì đó trên Google, bạn chẳng còn nghĩ ngợi gì tới những rủi ro đó nữa cả".


  smellofdata02.jpg

  Để giúp người dùng Internet cảnh tỉnh về những tai nạn rò rỉ thông tin cá nhân, Wijnsma đã chế tạo một chiếc máy có chức năng gần giống máy tạo mùi hương. Thiết bị dạng khối, nhiều mặt, nhiều cạnh, sở hữu lớp vỏ làm bằng nhựa resin, bên trong có một bể chứa nước hoa. Thiết bị kết nối với máy tính cá nhân thông qua Wi-Fi. Mỗi khi phát hiện dữ liệu bị rò rỉ (chẳng hạn như lúc người dùng kết nối với một mạng Wi-Fi không được bảo mật, hoặc truy cập website ngập tràn virus), thiết bị ngay lập tức tỏa ra mùi hương.

  "Trên mạng, chúng ta đã nhiều lần được cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh, nhưng chỉ có mùi hương vẫn chưa được dùng làm phương tiện cảnh báo mặc dù mùi hương là cách dễ nhận diện nhất trong giao tiếp" - Wijnsma nói.

  smellofdata03.jpg

  Theo lời nhà sáng chế, mùi hương mà cô đặt trong thiết bị cảnh báo này có một chút đặc tính kim loại pha với quả quýt. Mùi kim loại gợi nhớ đến những cấu kiện điện tử như máy tính, máy chủ, dây cáp... Mùi quả quýt dùng để thôi thúc người dùng 'hành động', tìm ra giải pháp sửa chữa cho lỗ hổng bảo mật của mình.

  smellofdata04.jpg

  Nhà sáng chế cho hay, cô đã tạo ra mùi hương này với sự trợ giúp của một chuyên gia trong phòng thí nghiệm nhưng từ chối chia sẻ công thức. Mùi hương này không quá khó chịu như mùi của gas (mercaptan = mùi trứng thối + tất dơ). Lý do mà thiết bị cảnh báo rò rỉ dữ liệu có mùi dễ chịu là vì mục đích thử nghiệm và để đàm phán với các nhà sản xuất.

  smellofdata05.jpg

  Hiện, thiết bị mới xuất hiện trên ý tưởng nhưng Wijnsma hy vọng cô có thể sản xuất đại trà trong tương lai. Cụ thể, thiết bị được phát triển từ năm ngoái. Mẫu thử đã hoàn thành. Wijnsma cũng đã lên kế hoạch 'quảng bá' cho thiết bị bằng một phim ngắn và vài tụ điểm khác nhau ở Mỹ trong tháng 10 và 11 tới đây.  Theo The Verge, Smell of Data
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/9/17
  #1 +1 CR
  vienkieu and Nhiephong like this.
 2. Quốc Bình Auto

  Quốc Bình Auto Member

  Tham gia ngày:
  17/8/17
  Bài viết:
  55
  Đã được cảm ơn:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Tiền:
  61 CR
  em chỉ máy móc mà rò rỉ thì ngửi thấy mùi ''cháy ''
  là cháy túi ý :)
   

Chia sẻ trang này