UHD Alliance chuẩn bị đón đầu Ultra HD Premium

Thảo luận trong 'Ultra HD' bắt đầu bởi torune, 5/9/17.

 1. torune

  torune Film critic

  Tham gia ngày:
  23/4/13
  Bài viết:
  2,451
  Đã được cảm ơn:
  7,042
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  2,823 CR
  Ultra HD Premium 01.jpg

  Tiêu chuẩn kỹ thuật mới này dự kiến xuất hiện trên các dịch vụ truyền phát, các TV box và PC...

  Để vinh dự được mang logo Ultra HD Premium, những nguồn phát phải đạt tiêu chuẩn không dưới tiêu chuẩn hiện tại trên những TV 4K và đầu chơi đĩa Ultra HD Blu-ray, tính luôn khả năng hỗ trợ độ phân giải 4K, chế độ HDR, phổ màu rộng và độ sâu màu 10-bit.

  Sự đổ bộ của Ultra HD Premium là một điều không tránh khỏi trong nay mai khi mà số lượng nội dung 4K ngày một tăng. Hiện, TV 4K đang là chuẩn mực mới nhờ các nhà sản xuất như Sky, BT & Virgn, Google Chrome Cast Ultra, Amazon Fire TV (thậm chí cả Apple TV dù bắt kịp trào lưu chậm hơn các đối thủ).


  "Với số lượng đơn hàng TV 4K UHD đã tăng 42% so với năm ngoái để đạt doanh số 81 triệu đơn vị trong năm 2017, một điều chắc chắn giữa thị trường mua bán nội dung không ngừng thay đổi là nhu cầu của người tiêu dùng cho trải nghiệm nội dung ưu việt (premium) mặc cho nền tảng nào chúng sẽ xuất hiện" - Michael Zink, thành viên ban quản trị UHD Alliance (Hiệp hội UHD).

  Theo đó, Hiệp hội UHD nhấn mạnh trọng tâm của họ lên việc giám sát và tối đa hóa khả năng hoạt động tương hỗ giữa các sản phẩm lẫn dịch vụ và mở rộng nỗ lực giáo dục khách hàng thông qua kế hoạch mở cửa website, sản xuất video và brochure hướng dẫn sử dụng... Tất cả chỉ xoay quanh công nghệ liên quan đến UHD.

  Cùng lúc, Hiệp hội UHD hy vọng quá trình thử nghiệm trên các sản phẩm và các dịch vụ truyền phát sẽ bắt đầu rất sớm - trong mùa thu năm nay.

  Ultra HD Premium 02.jpg

  Tiêu chuẩn Ultra HD Premium được đề cập lần đầu tháng tháng 1/2016 (tại CES 2016). Đúng như tên gọi, Ultra HD Premium là bản nâng cấp đáng kể cho Ultra HD hiện tại ở các tiêu chí: độ phân giải, độ sáng cực đại, không gian màu mở rộng hơn nữa... Điều này đồng nghĩa, thiết bị đầu ra phải hiển thị được hơn 90% phổ màu DCI P3, độ sáng cực đại 1000-nit cùng với chỉ số black level dưới 0.05-nit hoặc độ sáng cực đại 540-nit cùng với chỉ số black level dưới 0.0005-nit.

  Blu-ray cho độ sâu màu 8-bit, hiển thị 16,78 triệu màu. Ultra HD Blu-ray cho độ sâu màu 10-bit, hiển thị 1,07 tỷ màu. Kết hợp với phổ màu BT.2020 (hiện đang được dùng trên các màn hình 4K và 8K), xem ra Ultra HD Premium sẽ đạt tới độ tinh vi nhất. Chưa hết, khi tiêu chuẩn video được nâng tầm, các nhà sản xuất sẽ rất cần những Dolby Atmos hay DTS:X làm tiêu chuẩn audio mặc định trên những sản phẩm dán nhãn UHD Premium của họ.

  Theo What Hi-Fi
   
  #1 +2 CR
  lenhhoxung cảm ơn bài này.

Chia sẻ trang này